นายสมเจษฎ์ ศรีสมจักร์ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต19 เลย-หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า  ด.ญ.พิชญ์นรี ก้านลำภู หรือ“น้องเชลซี”  อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6/1  โรงเรียนภูกระดึงวิทยาคม อ.ภูกระดึง จ.เลย สอบโอเน็ตวิชาภาษาอังกฤษได้คะแนน 100 เต็ม แล้วจึงตระเวนไปไต่ถามความจริงที่โรงเรียนดังกล่าว

ด.ญ.พิชญ์นรี  เล่าว่า  ก่อนสอบวางเป้าไว้แค่ 90 คะแนน แต่เมื่อเจอข้อสอบที่ได้มาทำกลับง่าย อาจเป็นเพราะเตรียมมาดี  อ่านหนังสือทวนสิ่งที่ครูสอน และหมั่นทำแบบฝึกหัด หรือข้อสอบเก่าบ่อยๆ  โดยส่วนตัวแล้วเริ่มต้นชื่นชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ  เพราะเรียนรู้แล้วสนุก อีกทั้งมีคุณลุงที่ทำงานอยู่ต่างประเทศคอยสอนและให้การส่งเสริมเต็มที่ ขณะเดียวกันคุณครูวิชาภาษาอังกฤษในชั้นเรียนก็เก่ง  บรรยายให้เข้าใจบทเรียนได้ง่าย แถมยังช่วยสอนพิเศษหรือติวให้อีกด้วย  สำหรับการเรียนต่อชั้น ม.1 ตอนนี้ได้เลือกเรียนที่โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เลย  เพราะชอบวิชาวิทยาศาสตร์  และในอนาคตอยากประกอบอาชีพเป็นครู

นางวิภาพรรณ  กิ่งมณี  ครูประจำชั้นของน้องเชลซี บอกว่า  น้องเชลซี เป็นเด็กขยันเรียน  เฉลียวฉลาด  สามารถทำแบบฝึกหัด หรือตอบคำถามวิชาภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นประจำ  ซึ่งตั้งแต่น้องเชลซีย้ายมาเรียนที่โรงเรียนภูกระดึงวิทยาคม ยังไม่เคยเห็นขาดเรียนแม้แต่วันเดียว

มีนักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.สระแก้ว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช มีผลการสอบ O-Net ในวิชาคณิตศาสตร์ได้ 100 คะแนนเต็ม จากการตรวจทานทราบว่า เด็กเก่งคนดังกล่าวคือ ด.ช.สรชัช แปะเจง อายุ 12 ปี นักเรียน ป.6 โรงเรียนวัดนากุน ซึ่งเป็นโรงเรียนในชนบทห่างไกลความเจริญ อยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่  7 ต.สระแก้ว  อ.ท่าศาลา

ภายหลังนักข่าวได้สัญจรไปยังที่พักอาศัยของ ด.ช.สรชัช เมื่อไปถึงก็พบกับ ด.ช.สรชัช นั่งอยู่กับ นายสงัส แปะเจง อายุ 51 ปี และ นางวรรณี แปะเจง อายุ 48 ปี พ่อและแม่ ซึ่ง ด.ช.สรชัช พูดถึงเทคนิคการเรียนหนังสือ ว่า ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ก็แค่ตั้งใจเรียน และฟังการสอนของครูในห้องเรียนอย่างเอาใจใส่ หากมีข้อสงสัยไม่เข้าใจก็จะไต่ถามครูผู้สอนให้ขยายความซ้ำจนเข้าใจ สำหรับในการสอบ O-Net ครั้งที่ผ่านมาก็มั่นอกมั่นใจในการทำข้อสอบเกือบทุกวิชา โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์มั่นใจว่าน่าจะถูกเกือบหมดทุกข้อ แต่ไม่คิดว่าจะถูกหมด เมื่อทราบว่าได้ 100 คะแนนเต็มก็ดีใจมาก และในอนาคตอยากเป็นหมอรักษาคนไข้

ด้าน นายสงัส เปิดเผยว่า มีงานการทำสวนยางพารา มีลูกชายทั้งหมด 3 คน ด.ช.สรชัช เป็นบุตรชายคนสุดท้อง ทั้งนี้ลูกชายเป็นเด็กขยันเรียน และชอบซักถามปัญหา ในบางครั้งตนจะต้องหาผู้รู้มาอธิบายชี้แจงข้อคำถามของบุตรชายจนเข้าใจ ขณะที่ นางบัณฑิตา ชูปู ครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ชั้น ป.5-ป.6 โรงเรียนวัดนากุน กล่าวว่า ด.ช.สรชัช เป็นเด็กนิสัยดี ขยันเรียนหนังสือ นอกจากวิชาคณิตศาสตร์แล้ว ด.ช.สรชัช ยังเรียนเก่งเกือบทุกวิชา โดยที่ไม่ต้องไปเรียนพิเศษตามสถาบันกวดวิชาแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภาพรวมของการสอบโอเน็ตในครั้งนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราชเขต 4 โรงเรียนวัดนากุน ได้ลำดับที่ 2 จากโรงเรียนทั้งหมด 144 โรง ส่วน ด.ช.สรชัช ได้สมัครสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช โรงเรียนมัธยมประจำจังหวัด ในขณะที่นักเรียนที่จบชั้น ป.6 โรงเรียนวัดนากุน รุ่นเดียวกับ ด.ช.สรชัช สามารถสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศได้ 1 คน และสอบเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชได้ 5 คน ซึ่งทุกคนทำคะแนนสอบได้เป็นลำดับต้นๆ ซึ่ง ด.ช.สรชัช สอบได้ในลำดับที่ 8.

นอกจากนี้ยังมีเด็กเก่งจากจังหวัดพัทลุง ที่สามารถทำคะแนน โอเน็ต ป.6 เต็ม 100 คะแนน ใน 2 รายวิชา จำนวน 12 คน
รายชื่อ นร.ที่มีคะแนนผลการสอบ  O-Net  ปีการศึกษา 2555 สพป.พัทลุง เขต 1 คะแนนเต็ม 100 คะแนน ใน 2 วิชา จำนวน 12 คน ในสังกัดโรงเรียนรัฐบาล
วิชา คณิตศาสตร์
1.เด็กชายธนฤต ชูสวัสดิ์ โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
2.เด็กหญิงพิชญ์สินี บัวแก้ว โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
3.เด็กชายศุภกิตติ์ จันทร์เทพ โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
4.เด็กชายศุภชัย พวงพวา โรงเรียนวัดอภยาราม
5.เด็กชายรัตนภัทร อินมณเทียร โรงเรียนวัดตะแพน
วิชา ภาษาอังกฤษ
1.เด็กหญิงกัลยกร ตันสุริยวงศ์ โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
2.เด็กหญิงชนิกานต์ แก้วแฝก โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
3.เด็กหญิงพชรมน เพชรมาก โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
4.เด็กหญิงพีรดา ฐิตินันท์ โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
5.เด็กหญิงอ้อมฟ้า สุวรรณพงศ์ โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
6.เด็กชายอันดามัน สายสีทอง โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
7.เด็กชายจุมพล งามแท้ โรงเรียนอนุบาลพัทลุง
 
เรียนคณิตศาสตร์ออนไลน์ กับ Dektalent.com ในรูปแบบคลิปวีดีโอ 24Hr เลือกเรื่อง เลือกบทเรียนเองได้ เก่งจากที่บ้าน ไม่ต้องเดินทาง เวกเตอร์ จำนวนจริง เรขาคณิตวิเคราะห์ ความน่าจะเป็น อัตราส่วนตรีโกณมิติ ภาคตัดกรวย

#2 By +66888359908 (122.155.38.58|122.155.38.58) on 2014-12-09 11:22

#1 By +66888359908 (122.155.38.58|122.155.38.58) on 2014-12-09 11:22